Gà thải Hàn Quốc thành món ngon!


Gà nhập khẩu tên lạ này tuy giá khá dễ mua, song với nhà nhập khẩu, nó là loại gà đẻ bị loại. Tồn dư kháng sinh ở mức nào là điều cần phải bàn.

Gần đây, tại các hệ thống siêu thị lớn hay quán phở, nhà hàng, khách sạn ở TP.HCM xuất hiện loại thịt gà có tên gọi khá lạ, đó là "gà dai bọng" (hay còn gọi là gà Sla) xuất xứ từ Hàn Quốc. Mỗi con trọng lượng khoảng 1,1 - 1,5kg làm sẵn, chặt đầu, ướp đông, đóng vào trong các bịch nilông, ghi rõ là nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Giá dễ mua

Sáng 20.9, tại siêu thị Metro An Phú (quận 2), gà dai bọng được chất đầy thành khu riêng trong các tủ đông. Giá ghi trên nhãn là 43.714 đồng/kg chưa cộng 5% thuế VAT. Trong vòng nửa giờ, có khá nhiều người chọn mua loại này thay vì chọn gà tam hoàng, gà công nghiệp. Bà Hải, nhà ở đường Trần Não, quận 2, cho biết tuần trước gia đình mới mua thử loại gà này về ăn, thấy nó dai dai chẳng khác gì gà ta nên hôm nay vào mua tiếp.

Còn bà Nguyệt, một người tiêu dùng cũng ở quận 2 cho biết, bà mua vì giá rẻ. Bà Nguyệt so sánh: "1kg gà công nghiệp có giá từ 45.000 - 50.000 đồng mà thịt lại nhão, gà ta thì những 90.000 - 100.000 đồng, gà tam hoàng trên dưới 60.000 đồng. Còn gà nhập khẩu thịt dai, chỉ có hơn 45.000 đồng/kg, mua về kho gừng ăn cũng ngon".

 

"Gà dai bọng" xuất xứ từ Hàn Quốc.


Gà dai bọng quay sẵn, có giá 69.900 đồng/kg, tương đương với giá gà thả vườn quay sẵn.

 

 

Không chỉ xuất hiện trong hệ thống siêu thị, một số đầu mối nhập khẩu tại TP.HCM còn cho biết do gà dai bọng luộc lên thịt không khác gì mấy so với gà ta nên các quán phở, nhà hàng, khách sạn mua khá nhiều. Ăn thử gà luộc dai bọng, chúng tôi nhận thấy không khác biệt lắm, nhưng nhai kỹ sẽ thấy thịt gà không thơm, không ngon như gà nuôi trong nước.

Chỉ là gà đẻ loại thải

Hỏi các đầu mối nhập khẩu, họ khẳng định đây chính là gà đẻ loại thải. Ông Nguyễn Xuân Bình, giám đốc cơ quan Thú y vùng 6 (TP.HCM), đơn vị kiểm dịch nhập khẩu cũng xác nhận đây là gà đẻ loại thải xuất xứ từ Hàn Quốc. Tại TP.HCM, hiện có một số doanh nghiệp nhập về mỗi tháng vài ba container loại này.

Một số đầu mối nhập khẩu tiết lộ, gà dai bọng nhập từ Hàn Quốc hiện có giá dao động 1,4 - 1,6 USD/kg. Nếu cộng thêm 40% thuế nhập khẩu, 5% VAT, phí vận chuyển về đến cảng khoảng 40.000 đồng, trong khi giá bán lẻ là 45.000 đồng, ngang bằng với gà công nghiệp chăn nuôi trong nước. Nếu so với gà đẻ loại thải mà các chủ trại chăn nuôi trong nước đang bán, từ 53.000 - 54.000 đồng/kg (gà lông) thì giá gà dai bọng Hàn Quốc còn "bèo" hơn gấp nhiều lần.

Thông thường, một con gà đẻ loại thải (thường sau khi đã khai thác hết trứng) có tuổi đời khoảng 15 - 18 tháng tính từ lúc mới nở. Theo ông Nguyễn Đăng Vang, nguyên cục trưởng cục Chăn nuôi, đối với các nước có nền chăn nuôi phát triển thì loại gà này thường được sấy khô, xay nhỏ làm thức ăn gia súc chứ người dân không sử dụng. "Con gà đẻ loại thải sau khi khai thác hết trứng thịt sẽ không còn ngon, thơm nữa. Các chất protein, chất béo còn rất ít nên có ăn cũng chẳng có nhiều tác dụng đến sức khoẻ", ông Vang khẳng định.

Còn ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi thì cho rằng, vòng đời con gà đẻ loại thải thường phải tiêm chích nhiều kháng sinh mới có đủ sức đề kháng. Theo ông Giao, các nước có nền chăn nuôi tiên tiến, như Hàn Quốc chẳng hạn thì họ kiểm soát khá tốt môi trường dịch bệnh nên tần suất tiêm vắcxin ít hơn Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là gà đẻ loại thải nhập vào Việt Nam không còn tồn dư kháng sinh. "Cục Chăn nuôi đã nhiều lần có văn bản kiến nghị không cấp phép nhập loại gà này, vì nếu cứ ồ ạt cấp phép cho nhập sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước. Đến nay chúng ta vẫn chưa biết có tồn dư kháng sinh, mức độ là bao nhiêu?", ông Giao nói.

Qua trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc cơ quan Thú y vùng 6 khẳng định cơ quan này đã giám sát cặn kẽ chất lượng gà dai bọng nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vòng đời của một con gà đẻ loại thải tính từ con giống phải chích năm loại vắcxin. Theo một số nhà chuyên môn, thời gian để vắcxin hết hiệu lực trong cơ thể con gà đẻ trong vòng một tuần. Nếu sớm hơn thì nguy cơ tồn dư kháng sinh là rất lớn. Nhiều ý kiến vẫn cho rằng do vòng đời phải tiêm quá nhiều kháng sinh nên tốt nhất là chỉ sử dụng gà đẻ loại thải làm thức ăn gia súc chứ không đem cho người ăn.