Ngày 20/9, tung 350.000 lượng vàng ra thị trường


Chiều 19/9, NHNN đã có văn bản chấp thuận cho Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tung ra thị trường 350.000 lượng vàng miếng vào ngày 20/9.

Theo đó, NHNN chấp thuận để SJC đưa ra thị trường 350.000 lượng vàng (tương đương 13 tấn vàng) gia công. Số vàng này chủ yếu gia công từ lượng vàng bóp méo, cong vênh thu gom trên thị trường vừa qua. Với số lượng vàng này sẽ cung cấp thêm cho thị trường tránh hiện tượng sốt vàng và sẽ làm cho giá vàng trong nước rút ngắn với thế giới, hiện mức chênh lệch đang ở mức 2,3 đến 2,5 triệu đồng/lượng.

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM khi trao đổi với báo chí, với công suất gia công của SJC (mỗi ngày 2 ca) thì số vàng trên sẽ sớm được đưa ra thị trường nhằm bổ sung nguồn cung vàng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, việc nguồn cung vàng được bổ sung sẽ kéo giá vàng trong nước về sát với giá thế giới.

Thị trường vàng trong nước thời gian gần đây được đánh giá là chịu tác động mạnh trước thông tin và tâm lý đám đông. Hiện giá vàng trong nước vượt qua ngưỡng 47 triệu đồng mỗi lượng vào chiều ngày 19/9, cao hơn giá vàng thế giới khoảng 2,3 - 2,5 triệu.

Trước diễn biến này, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn đang theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng và áp dụng các biện pháp thích hợp để thị trường dần đi vào ổn định. Người dân cần bình tĩnh khi tham gia mua bán trên thị trường để tránh những thiệt hại không đáng có.